Viêm mào tinh hoàn-nguy cơ gây vô sinh ở nam giới

 Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm, nhiễm trùng tại mào tinh hoàn gây sưng đau tại vùng bìu và tinh hoàn, thường gặp ở nhiều nam giới trong độ tuổi sinh sản (từ 20 – 39 tuổi), bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra cho nam giới nhiều nguy hại khó lường.

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm mào tinh hoàn?

 Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm mào tinh hoàn ở nam giới. Trong đó, mào tinh hoàn bị nhiễm khuẩn qua đường tình dục hoặc đường tiết niệu được xem là nguyên nhân chủ yếu.

  Nhiễm khuẩn qua đường tình dục

  Sự lây lan vi khuẩn sau quá trình quan hệ tình dục được xem là một trong những yếu tố hàng đầu khiến mào tinh hoàn bị viêm. Trong đó, thường gặp là sự xâm nhập của lậu cầu trùng (gonocoque).

  Nam giới cũng có thể bị viêm mào tinh hoàn do vi khuẩn Chlamymia từ nữ giới truyền sang, hoặc một số trường hợp do vi khuẩn Escherichia coli khi nam giới có quan hệ tình dục bằng đường hậu môn.

  Nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn sinh dục

  Khi đường tiết niệu hoặc cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm cũng có thể dẫn đến viêm mào tinh hoàn. Bởi, các vi khuẩn có thể đi theo đường nước tiểu trào ngược dòng vào ống dẫn tính, tới mào tinh hoàn gây viêm.

  Nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn sinh dục thường do các chủng vi khuẩn gây bệnh chủ yếu như: vi khuẩn đường ruột E.coli, Coccidioide,… hoặc một số chủng khuẩn ít xuất hiện như trực khuẩn lao, ký sinh trùng sán lán, giun chỉ,…

Viêm mào tinh hoàn-nguy cơ gây vô sinh ở nam giới

 Với những nguyên nhân gây nên tình trạng viêm mào tinh hoàn, nếu nam giới không phát hiện hoặc không chịu đi điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  Hoại tử tinh hoàn có thể gây vô sinh ở nam giới: Được xem là biến chứng nguy hại hàng đầu cho sức khỏe sinh sản nam giới. Viêm mào tinh hoàn kéo dài trong thời gian dài có thể làm cho đời sống tình dục suy giảm mà nguy cơ vô sinh cũng rất cao do hoại tử tinh hoàn.

  Xuất hiện áp-xe bìu tinh hoàn: Viêm mào tinh hoàn có thể dẫn đến viêm toàn bộ tinh hoàn nếu tình trạng viêm nhiễm bị kéo dài. Trường hợp bệnh nặng, có thể gây ra tình trạng hóa mủ, áp-xe. Ổ áp-xe càng to tinh hoàn càng bị chèn ép và có thể vở ra gây viêm loét tinh hoàn.

  Có thể dẫn đến teo tinh hoàn: Được xem là một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm tinh hoàn chính là tình trạng tinh hoàn bị teo, đây là bệnh lý rất khó trong việc điều trị.

  Gây ra nhiều viêm nhiễm khác: Khi viêm mào tinh hoàn không được điều trị có thể sẽ dẫn đến những viêm nhiễm khác như: viêm mào tinh hoàn mãn tính, viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu,…

Lời khuyên chuyên gia:  Với những biến chứng nguy hiểm như trên, nam giới khi phát hiện bị viêm tinh hoàn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được kiểm tra, chẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp.

 Các chuyên gia tại Phòng khám đa Hoàn Cầu cho biết, với những trường hợp viêm mào tinh hoàn được điều trị sớm thì việc phục hồi là rất cao đồng thời chi phí điều trị cũng giảm bớt đáng kể, do vậy đừng chần chờ hoặc e ngại trong việc điều trị bệnh lý này.

 Mọi thắc liên quan đến viêm mào tinh hoàn hoặc các bệnh nam khoa khác, người bệnh có thể liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi qua bảng >>Tư vấn chuyên gia<<, cũng có thể gọi ngay vào đường dây nóng:  028 3923 9999 chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

tư vấn hình