Thuốc Simethicone: Công dụng, liều lượng và chú ý

Thuốc Simethicone để làm giảm cảm giác nặng nề, khó chịu bởi ợ chua, khó tiêu trong dạ dày. Thuốc có các lưu ý khi người dùng tự quyết định điều trị đường ruột. Bài viết sau sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan thông tin về loại thuốc điều trị dạ dày này. Cùng theo dõi nhá!

THÔNG TIN Y HỌC CỦA THUỐC SIMETHICONE

Simethicone là thuốc gì?

Simethicone Stada thuộc trong nhóm thuốc đường tiêu hóa như Espumisan, Arkogas,… Thuốc Simethicone có các tên biệt dược là Air X Tablet Orange Flavoured, Colicacare Drops và Air lixcin 80 mg. Thuốc hoạt động bằng cách làm thay đổi sức căng của bọt khí trên bề mặt dạ dày, ruột.

Thuốc gồm các dạng bào chế khác nhau như sau:

- Viên nén: có 2 loại gồm 40mg và 80mg.

- Dung dịch uống: có 5 loại gồm 600 mg/15 ml; 1000 mg/15 ml; 1200 mg/30 ml, 1667 mg/25 ml; 4500 mg/15 ml.

- Viên nén nhai 80mg và 125mg.

- Nhũ dịch

- Viên con nhộng 180mg.

- Thuốc nước nhỏ giọt dùng uống

Thuốc chứa thành phần gì?

Thành phần chính

Hoạt chất Simethicone (Simeticone)

Tá dược khác

Ngoài hoạt chất chính, thuốc còn chứa các thành phần phụ khác như: màu Erythrosin, hương dâu, nước tinh khiết, Methylcellulose, dung dịch sorbitol 70%, Polysorbat 80, ...

Simethicone là thuốc gì?

Simethicone là thuốc gì?

Công dụng điều trị của thuốc Simethicone

Thuốc có tác dụng làm giảm sự căng phồng ở niêm mạc của bóng hơi trong đường tiêu hóa, hỗ trợ làm xẹp những bóng khí này. Chính vì vậy mà ống tiêu hóa giúp tống hơi thừa ra bên ngoài, giảm nhanh triệu chứng sình bụng, đầy bụng hay khó chịu trong dạ dày.

Do đó, thuốc được chỉ định cho các trưởng hợp sau đây:

+ Đầy hơi

+ Ợ hơi

+ Có cảm giác áp lực hay khó chịu trong dạ dày, đường ruột

Bên cạnh đó, Simethicone cũng được chỉ định cho các bệnh lý liên quan đến hội chứng dạ dày – tim, nó được dùng để hỗ trợ xét nghiệm X-quang tại ruột, gan, dạ dày và túi mật và thường được dùng trước nội soi dạ dày.

Đối tượng chống chỉ định dùng thuốc

Thuốc Simethicone không dùng được cho đối tượng bị mẫn cảm, dị ứng với bất cứ các thành phần nào trong sản phẩm

Giá thuốc - nơi bán

Vì thuốc có nhiều dạng bào chế nên giá bán không cố định. Tùy vào nhà thuốc trên địa bàn bạn tìm có loại bào chế nào mà có mức giá tương ứng.

Thuốc được bán rộng rãi trên đại lý các nhà thuốc trên toàn quốc.

HƯỚNG DẪN CÁCH DÙNG CÙNG LIỀU DÙNG THUỐC SIMETHICON

Cách dùng thuốc hiệu quả

- Cách dùng thuốc cơ bản là dùng qua đường miệng, dùng sau bữa ăn hay trước lúc đi ngủ.

- Nên uống thuốc sau ăn và trước khi ngủ hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

- Uống nguyên viên, không được nhai hoặc nghiền nát.

Đối với Simethicone ở dạng dung dịch, có thể hòa với nước hoặc một số chất lỏng khác để giúp trẻ em dễ uống thuốc hơn.

Liều dùng theo dạng bào chế

Thông tin về liều dùng thuốc dưới đây chỉ có giá trị tham khảo, nó không thể thay thế chỉ định từ nhân viên y tế hoặc bác sĩ có chuyên môn. Liều dùng cơ bản đối với từng dạng thuốc như sau:

Dạng thuốc viên

- Liều dùng cho người trưởng thành là 1 – 2 viên mỗi ngày (tương đương 80 mg)

- Lưu ý không dùng 500 mg mỗi ngày (khoảng 12 viên) trừ khi được bác sĩ có chuyên môn chỉ định.

Dạng thuốc lỏng - dung dịch

- Dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi: Nên dùng 0,3 mg (6 giọt) sau bữa ăn hoặc các cữ bú. Tối đa mỗi ngày dùng là 240 mg

- Dùng cho trẻ trên 2 tuổi: Dùng 0,6 – 1,2 mg (12 đến 24 giọt) sau những bữa ăn. Cứ 6 giờ dùng thuốc Simethicone một lần, tối đa mỗi ngày là 480 mg

- Dùng cho trẻ trên 12 tuổi: Nên dùng 40 – 360 mg, mỗi lần dùng cách nhau 6 giờ. Thời điểm dùng thuốc là trước khi đi ngủ hay sau khi ăn với mức liều lượng không được quá 500 mg mỗi ngày.

Thận trọng khi dùng thuốc Simethicone cho trẻ em

Thận trọng khi dùng thuốc Simethicone cho trẻ em

Cách bảo quản thuốc hiệu quả

Nên bảo quản thuốc theo các thông tin được kèm theo trên bao bì của sản phẩm. Thuốc Simethicone bảo quản tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ phòng, 15 – 30 độ C và tránh nóng, tránh ẩm cùng ánh sáng trực tiếp.

Tránh bảo quản thuốc ở điều kiện ẩm thấp như phòng tắm và cất giữa tránh xa tầm với trẻ em.

THUỐC SIMETHICONE: NHỮNG CHÚ Ý CẦN NẮM

Khuyến cáo điều trị

- Trước khi dùng Simethicone, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có cách dùng đúng đắn. Không nên dùng thuốc vượt mức liều lượng được khuyến cáo. Trong thuốc Simethicone dạng lỏng có thể chứa thành phần phenylalanine, vì vậy nếu bạn bị rối loạn chuyển hóa chất này thì nên thông báo trước cho bác sĩ biết.

- Trường hợp dùng Simethicone cùng với những loại thuốc dạ dày hoặc thuốc kháng axit khác thì nên hỏi ý kiến bác sĩ. Bởi vì thuốc này đã được tìm thấy trong các loại thuốc kết hợp, nếu sử dụng cùng lúc thì sẽ khiến cơ thể dung nạp quá nhiều Simethicone gây nên dị ứng, kích ứng.

- Cho đến hiện tại, Simethicone an toàn với người lớn và cả trẻ sơ sinh, trẻ em, người mang thai. Thế nhưng chưa có bằng chứng xác minh thuốc có thể giảm triệu chứng đau bụng cho đối tượng trẻ sơ sinh. Do đó, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ khi dùng thuốc nếu bạn đang có thai, cho con bú hoặc dự định sinh em bé.

Tác dụng không mong muốn từ thuốc

Khi dùng thuốc Simethicone, cơ thể bạn có khả năng gặp những phản ứng phụ nghiêm trọng, nhưng nó rất hiếm. Cụ thể bao gồm:

- Phát ban trên da

- Chóng mặt nghiêm trọng

- Ngứa, sưng, đặc biệt ở mặt, lưỡi và cổ họng

- Khó thở hoặc ngất xỉu

Đó không phải là tất cả các tác dụng phụ do Simethicone gây ra. Vì vậy, khi nhận thấy có triệu chứng lạ, bạn nên thông báo đến dược sĩ/ bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cách giải quyết.

Thuốc Simethicon có thể gây khó thở

Thuốc Simethicone có thể gây khó thở

Thuốc Simethicone tương tác với thuốc nào?

Simethicone khi dùng cùng lúc với những hoạt chất, thuốc điều trị khác thì có khả năng xảy ra tương tác. Vì vậy, trước khi dùng thuốc bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu mình đang uống bất cứ loại thuốc nào kể cả thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng, vitamin,…

Simethicone sẽ làm giảm hấp thu của những loại thuốc trị tuyến giáp như Levothyroxin. Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc tuyến giáp thì hãy giãn cách thời gian uống 2 loại ít nhất là 4 giờ.

Bên cạnh đó, cũng có một số loại thức ăn và rượu bia tác động đến công dụng của Simethicone. Hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Giải pháp các trường hợp khi dùng thiếu liều, quá liều

Trường hợp quá liều

Người bệnh có khả năng gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng nếu dùng Simethicone quá liều như khó thở, bất tỉnh. Khi đó hãy gọi đến cấp cứu để được hỗ trợ chăm sóc kịp thời.

Trường hợp mất liều

Khi bạn dùng thuốc theo lịch trình nhưng lại bỏ quên liều thì nên uống bổ sung ngay khi nhớ ra. Nhưng nếu gần đến thời gian uống liều kế tiếp thì hãy tiếp tục dùng bình thường, không dùng 2 liều liên tiếp nhau hoặc gấp đôi liều để bù cho lượng thiếu.

Khi nào nên ngưng dùng thuốc?

Nếu ngưng dùng thuốc Simethicone, bệnh nhân cần phải kết thúc liệu trình hoặc có sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, đối với các trường hợp ngoại lệ như khi cơ thể xuất hiện phản ứng nghiêm trọng hoặc thuốc không có tác dụng thì bạn có thể ngưng uống Simethicone và hỏi ý kiến bác sĩ sau đó.

Tham khảo lời khuyên

Chuyên gia Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu cho biết, thuốc Simethicone mặc dù hiếm khi gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho bệnh nhân. Nhưng tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng, thời gian dùng thuốc sao cho thích hợp với mức độ bệnh và tình trạng bệnh lý của mình.

Các thông tin trong bài viết về thuốc Simethicon chỉ mang tính chất tham khảo.

tư vấn hình