Thuốc phá thai cấp tốc có thực sự hiệu quả?

Thuốc phá thai cấp tốc thường được chị em sử dụng khi bắt gặp những dấu hiệu khác lạ của thai. Và đây được xem là một trong những giải pháp ưu tiên của nữ giới. Việc lạm dụng thuốc phá thai khẩn cấp mang lại nhiều rủi ro, biến chứng ảnh hưởng lớn đến bản thân sản phụ - như theo các bác sĩ phụ khoa cho hay

GIỚI THIỆU VỀ THUỐC PHÁ THAI CẤP TỐC

Sau quan hệ tình dục trần không áp dụng các biện pháp bảo vệ thì chị em có thể uống thuốc ngừa thai trong vòng 24h và tối đa là 03 ngày để đảm bảo an toàn cũng như tránh mang thai không mong muốn.

Nếu có dấu hiệu hoặc nghi ngờ mang thai thì mới cân nhắc đến thuốc phá thai khẩn cấp.

Phá thai bằng thuốc sử dụng phương pháp làm ngừng lại sự phát triển của thai nhi do tử cung co thắt lại nhằm đầy bào thai ra ngoài giống như hiện tượng sảy thai tự nhiên.

 

PHÂN LOẠI THUỐC PHÁ THAI KHẨN CẤP CÓ HIỆU QUẢ

Trên thị trường có nhiều loại thuốc phá thai khác nhau. Nhưng chỉ có 2 nhóm thuốc chủ yêu được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo và được đưa vào sản xuất ở Việt Nam là  Mifepristone (Loại thuốc kháng Progesterone) và Misoprostol (Thuộc nhóm Prostaglandine). 2 loại thuốc này phải được sử dụng với nhau thì mới có hiệu quả được.

Mifepristone: ngăn chặn tác động của Progesterone lên màng tử cung và ổ bụng bằng cách: cạnh tranh với hormone này trên cơ sở gắn kết receptor (chất thụ cảm). Dẫn tới việc niêm mạc bị thoái hóa và làm mềm tử cung làm cho thai bị bong ra khỏi cổ tử cung.

Mifepristone: Có tác dụng kích thích tử cung, cổ tử cung đưa bào thai ra ngoài. Thuốc Mifepristone bắt buộc phải được dùng kết hợp Mifepristone, nếu không thai phụ sẽ có khả năng gặp phải những biến chứng như: rong huyết, thai lưu, thai bị dị tật, sốc thuốc….

 

Các chị em có thể tham khảo và sử dụng Misoprostol hoặc Methotrexate. Nó có tác dụng ngăn cản sự phát triển của nhau thai, đưa toàn bộ mô ra ngoài tử cung. Tuy nhiên, thì Methotrexate không được hiệu quả bằng Mifepristone.

 

NHỮNG TRIỆU CHỨNG BÌNH THƯỜNG VÀ BẤT ỔN SAU KHI SỬ DỤNG THUỐC PHÁ THAI CẤP TỐC TẠI NHÀ

1. Tác dụng phụ bình thường

Chị em sẽ cảm thấy đau bụng ê ẩm và ra máu giống như hành kinh kéo dài từ 01 tuần đến 04 tuần.

Bao gồm các tác dụng phụ như: Rỉ máu kéo dài ➕ Nôn ➕ Buồn nôn. Đây là hiện tường bình thường và sẽ giảm dần đi nên không cần phải quá lo lắng.

 

2. Triệu chứng bất ổn

Tuy nhiên, ngay khi gặp phải những dấu hiệu bất trường ở dưới đây thì cần phải đi khám bác sĩ:

❌ Bụng đau liên tục mà không giảm

❌Chảy máu nhiều, thay băng liên tiếp 30 phút/lần

❌Sốt cao > 38 độ

 

3. Uống thuốc phá thai cấp tốc trong giai đoạn nào thì được?

✅Thuốc khẩn cấp chỉ dành cho những trường hợp thai <7 tuần tuổi (tính từ ngày đầu tiên của kì kinh cuối cùng), kích thước thai phải dưới 0,5 mm. Khi thai nhi tăng trưởng lớn hơn, chị em vẫn sử dụng hình thức phá thai bằng thuốc sẽ bị rong kinh, rong huyết…

✅Thuốc phá thai cấp tốc ngưng và đẩy thai nhi nằm trong tử cung ra ngoài. Khi thai nhi nằm ngoài tử cung mà vẫn uống thuốc phá thai sẽ không có hiệu quả. Buộc phải có sự can thiệp của các bác sĩ ngoại khoa để lấy bào thai.

✅Để có thể phá thai bằng thuốc cấp tốc an toàn thì thai phụ không bị dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai, máu khó đông, không thiếu máu ở mức độ trung bình - nặng, không mắc các vấn đề về gan, thận (tăng huyết áp, tiền sử tắc mạch, tiểu đường, hẹp van hai lá)…

 

4. Hướng dẫn sử dụng thuốc phá thai cấp tốc

Cần phải có chỉ định của bác sĩ về việc sử dụng thuốc phá thai cấp tốc ngay tại nhà. Thông thường, thai phụ sẽ phải sử dụng 2 liều thuốc khác nhau:

+ Liều đầu tiên: dùng 1 viên Mifepristone, mục đích là làm bong thai ra khỏi niêm mạc của tử cung

+ Liều thứ 2: Uống sau 48 giờ sau khi dùng liều đầu tiên. Liều thứ 2 dùng 02 viên Misoprostol 200mg nhằm đẩy thai ra ngoài.

Cần lưu ý, liều thứ 1 có thể sử dụng thuốc phá thai cấp tốc ở tại nhà nhưng đến liều thứ 2 ( tức là thai bị đẩy ra ngoài) thì nên sử dụng ở phòng khám, bệnh viện hoặc có bác sĩ theo dõi. Sau khi dùng liều thứ 2 sẽ cảm thấy đau ở bụng, mất nhiều máu, hoa mắt, chóng mặt…

Tốt nhất là chị em cần đến các địa chỉ phá thai an toàn, không tự ý sử dụng tại nhà.

 

tư vấn hình