Thuốc phá thai cấp tốc - Cách sử dụng an toàn và hiệu quả nhất

Thuốc phá thai cấp tốc - Cách sử dụng an toàn và hiệu quả nhất

Thuốc phá thai khẩn cấp tại nhà để chị em không phát hiện ra những biểu hiện bất thường của thai kỳ. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu giúp chị em phụ nữ, tuy nhiên theo các bác sĩ sản phụ khoa, việc lạm dụng thuốc phá thai khẩn cấp có thể mang đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe mẹ bầu.

Thuốc phá thai khẩn cấp - Cách sử dụng an toàn nhất

1. Thuốc phá thai cấp tốc là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp thực chất là một loại thuốc chứa nồng độ hormone cao, rất nhạy cảm với chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Thuốc ức chế sự điều hòa của FSH và metakentrin và ngăn cản sự rụng trứng của buồng trứng.

Thành phần progesterone trong thuốc tránh thai có thể khiến dịch cổ tử cung trở nên nhớt. Progesterone và estrogen được đưa vào từ bên ngoài và chúng không có quy luật giống như sản sinh trong cơ thể, dẫn đến nội mạc tử cung bị loạn sản, ngăn cản trứng làm tổ vào tử cung, từ đó cản trở việc thụ thai.

Mua thuốc phá thai khẩn cấp là phương pháp phá thai nội khoa chỉ được áp dụng khi thai phụ được xác nhận là có thai và thai nhi dưới 7 tuần tuổi, nằm trong tử cung của người mẹ. Nếu không dùng bao cao su sau khi quan hệ thì em có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24h (tối đa 3 ngày) để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Nếu nghi ngờ có thai và phát hiện có thai sớm, chị em có thể cân nhắc sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

2. Cách sử dụng thuốc phá thai như thế nào để hiệu quả nhất

Khuyến cáo: Chúng ta không nên dùng thuốc phá thai cấp tốc ở nhà. Việc sử dụng thuốc phá thai phải theo chỉ định của những bác sĩ chuyên khoa.

Phá thai bằng thuốc chỉ nên sử dụng với thai dưới 7 tuần và thai đã đi vào tử cung. Nếu thai lớn hoặc ở ngoài tử cung thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Khi các thai phụ có bệnh lý về đông máu, gan hoặc bị dị ứng với các thành phần của thuốc thì không nên sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp

Vì thế, trước khi sử dụng thuốc phá thai cấp tốc các nàng nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra tuổi thai, tình trạng của thai nhi. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn loại thuốc, phương pháp phù hợp

Bình thường thai phụ sẽ phải dùng 2 liều thuốc khác nhau:

+ Liều thứ 1: dùng 1 viên Mifepristone để làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung

+ Liều thứ 2: Dùng sau 48 giờ sau khi uống liều thứ 1. Liều thứ 2 dùng 2 viên Misoprostol 200mg để giúp đẩy thai ra ngoài.

Chú ý, liều thứ 1 có thể sử dụng phá thai cấp tốc tại nhà nhưng liều thứ 2 thai bị đẩy ra ngoài thì nên sử dụng ở phòng khám, bệnh viện hoặc có bác sĩ theo dõi. Sau khi sử dụng liều thứ 2 sẽ thấy đau bụng, mất máu nhiều, hoa mắt, chóng mặt…

Tốt nhất là nếu muốn phá thai chị em cần đến các địa chỉ phá thai an toàn, không tự ý sử dụng tại nhà.

Giá thuốc phá thai khẩn cấp

3. Giá thuốc phá thai hiện nay

Hiện nay trên thi trường có rất nhiều loại thuốc phá thai khác nhau vì thế thì việc giá cả cũng sẽ khác nhau, tuy nhiên giá cả của thuốc phá thai sẽ phụ thuộc một số tiêu chí.

3.1 Xuất xứ của thuốc

Đầu tiên, đó chính là xuất xứ của thuốc những thuốc được nhập từ nước ngoài có giá cao hơn những loại được sản xuất trong nước.
 

3.2 Nơi bán thuốc 

Tiếp theo chính là nơi bán: Việc mua thuốc tại các bệnh viện, cơ sở y tế sẽ có sự chênh lệch khi mua tại những nhà thuốc tư nhân

Một số loại thuốc phá thai phổ biến như: thuốc phá thai Mifepristone 200mg được bán cho các đại lý, bệnh viện khoảng 52.000vnđ/viên và thuốc phá thai Misoprostol 200mg với giá khoảng 8.000đ/1 viên... Còn khi bạn mua ở những địa điểm không uy tín hoặc mua online thì giá thành có thể bị đẩy lên với giá 450.000đ/liều (một viên Mifepristone 200mg, hai viên Misoprostol 200mg).

4. Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai tại nhà

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp được đánh giá là khá hiệu quả và ít để lại biến chứng có sức khỏe. Thế nhưng, khuyến cáo không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tại nhà.

Nếu thai phụ muốn bỏ thai bắt buộc phải đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị, đồng thời xác định khả năng thích ứng với thuốc hay không. Phá thai phải có sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ chuyên sản khoa.

Trường hợp đã sử dụng thuốc phá thai nhưng không thành công thì cần phải đến các cơ sở y tế để được chỉ định dùng tiếp. Bởi sau khi dùng thuốc thai nhi có thể sẽ bị dị tật sau sinh.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tại nhà có thể sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như: sót thai, rong huyết, mất máu, nguy hiểm đến tính mạng…

Sau khi tiến hành phá thai bằng thuốc nếu thấy có những dấu hiệu bất thường như sốt cao, ra máu nhiều, liên tục thì cần được thăm khám kịp thời.

Phá thai xong chị em cần tái khám sau 2 tuần đồng thời thực hiện chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh sạch sẽ vùng kín và không nên quan hệ sau khi phá thai 1 tháng.

5. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em sẽ ra huyết sau 1 tuần do bong niêm mạc tử cung. Nếu như khối thai đã được thụ thai và bám trong lòng tử cung thì 80% sẽ bị cuốn trôi ra ngoài.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là sẽ khiến bạn gái ra huyết lung tung, làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Mang thai ngoài ý muốn: Một số ít 20% trường hợp còn lại, khối thai vẫn bám vào tử cung và tiếp tục phát triển. Chị em có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Lưu ý: Sau khi uống thuốc phá thai cấp tốc mà vẫn nghi ngờ có thai thì bạn có thể mua que thử thai (quick stick) sau 10 ngày. Để chắc chắn, bạn có thể thử lại lần nữa sau 1 tuần.

 

tư vấn hình