Thuốc Codeine: chỉ định và chú ý

Thuốc Codeine có tác dụng giảm đau, được chỉ định dùng để điều trị cơn đau nhẹ cho đến vừa. Ngoài ra thuốc Codeine còn có thể được kết hợp chung với aspirin hoặc là Tylenol mục đích làm tăng công dụng giảm đau. Thuốc có khả năng gây nghiện cho người dùng. Qua bài viết sau, chúng tôi trình bày thông tin sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về thuốc Codeine này.

ĐÔI NÉT CƠ BẢN VỀ THUỐC CODEINE

Codeine chính là thuốc thuộc nhóm điều trị ho cùng các bệnh trên đường hô hấp. Thuốc có công dụng làm giảm đau, ho. Nhưng nếu như không biết phối trộn thuốc thì có thể dẫn đến tác dụng ngược. Tên biệt dược của Codeine là Codiene.

Ngoài tên gọi Codeine thì thuốc còn có nhiều tên khác như thuốc Aspirin và codein, thuốc Ibuprofen và codein, thuốc Paracetamol và codein, thuốc Paracetamol, thuốc codein và doxylamine.

Codeine là thuốc gì?

Dùng Codeine giúp làm giảm đau, giảm ho. Những hoạt chất bên trong Codeine sẽ tương tác cùng thụ thể opioid trong não để tạo ra những phản ứng giúp cho hệ thần kinh thư giãn và giúp giảm đau hiệu quả.

Do vậy nên Codeine thường được chỉ định điều trị các bệnh từ mức độ đau nhẹ cho đến đau trung bình. Với trường hợp đau nặng thì bệnh nhân có thể kết hợp cùng paracetamol hoặc là aspirin điều trị. Bên cạnh đó Codeine còn giúp giảm ho nhờ nó tác dụng trực tiếp lên trung tâm gây ho tại hành não. Từ đó giúp làm tăng độ quánh dịch tiết quản.

Ngoài ra với thuốc Codeine còn giảm nhu động ruột. Do vậy thuốc được đánh giá hữu ích với công dụng chữa trị tình trạng tiêu chảy.

Thành phần thuốc

Thành phần chính

Paracetamol 500mg, Codein phosphat 30mg (tương ứng codein base 22,1mg)

Tá dược

Ngoài thành phần chính, thuốc còn có tá dược như: natri benzoat, povidon, aspartam, natri hydrocarbonat, natri carbonat khan, acid citric khan, sorbitol, natri docusat, , vị bưởi tự nhiên vừa đủ cho một viên nén sủi bọt 3,25g.

Codeine là thuốc gì?

Codeine là thuốc gì?

Cơ chế điều trị giảm đau của thuốc

Tác dụng giảm đau của codein và chất chuyển hóa có hoạt tính của nó qua trung gian bằng cách gắn vào các thụ thể mu (µ) opioid trung ương và ngoại biên. Codein có ái lực yếu với thụ thể µ - opioid và bằng khoảng một phần mười so với hiệu lực giảm đau của morphin. Trong khi thường cho rằng tác dụng giảm đau của codein là do morphin chất chuyển hóa có hoạt tính của nó, có bằng chứng cho thấy tác dụng giảm đau qua trung gian codein – 6-glucuronid và có thể bởi chất chuyển hóa khác của codein.

Tác dụng trị ho của codein được cho là tác dụng trên trung tâm.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Codeine

Cách dùng thuốc hiệu quả

Như đã nói vì Codeine có thể gây nghiện ngay khi người bệnh dùng liều thông thường. Do vậy bệnh nhân cần phải tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ hoặc là cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Đồng thời cần lưu ý như sau:

+ Tuyệt đối không dùng Codeine với liều lớn vì thuốc có thể gây thở chậm hoặc gây ngừng thở.

+ Nếu như bị dạ dày cần dùng thuốc sau khi uống sữa hoặc là sau khi ăn.

+ Không nên dùng thuốc Codeine cho người bị nghiện, bị suy hô hấp, bị bệnh gan hoặc đối tượng trẻ em mẫn cảm với bất cứ thành phần nào trong thuốc.

+ Việc làm dụng thuốc gây phản ứng phụ nghiêm trọng sức khỏe và gây nghiện hoặc tử vong.

+ Khi dùng Codeine trong thời gian dài thì không được dùng thuốc đột ngột. Bởi vì những triệu chứng khi cai thuốc có thể làm cho bệnh nhân thấy rất khó chịu.

Liều lượng nên dùng

Trường hợp đau nhẹ và vừa

♦ Người lớn uống Codeine với liều từ 15 đến 60mg và tối đa trong thời gian 240mg mỗi ngày.

♦ Trẻ em độ tuổi từ 1 đến 12 dùng Codeine với liều 3mg/kg một ngày và cần chia thành nhiều liều nhỏ. Cần uống ít nhất là 6 liều một ngày.

Trường hợp ho khan

Người lớn dùng Codeine 10 đến 20mg một lần và mỗi ngày dùng từ 3 đến 4 lần. Thuốc nước thì sẽ dùng 15mg Codeine/5ml.

Đối tượng trẻ em từ 1 đến 5 tuổi dùng Codeine 3 đến 4 lần mỗi ngày và mỗi lần dùng 3mg hoặc dùng 5mg/5ml với Codeine thuốc nước, tuyệt đối không được vượt quá 12mg một ngày. Với trẻ từ 5 đến 12 tuổi dùng mỗi ngày 3 đến 4 lần thuốc và mỗi lần dùng từ 5 đến 10mg Codeine và không được vượt quá 60mg/ ngày.

Nếu tiêm bắp thì mỗi lần dùng từ 30 đến 60mg và cách 4 tiếng dùng 1 lần.

Bảo quản thuốc Codeine

Cần để thuốc Codeine ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt. Ngoài ra không được để thuốc ở điều kiện nhiệt độ cao, để trong nhà tắm, cốp xe… Nếu thấy thuốc có dấu hiệu hư hỏng hoặc hết hạn dùng thì không nên tiếp tục sử dụng thuốc nữa.

Chú ý khi điều trị với thuốc Codeine

Tác dụng không mong muốn

Tác dụng phụ thường gặp: Gây chóng mặt, phát ban, dị ứng, táo bón, buồn ngủ, buồn nôn, khó thở.

→ Tác dụng phụ nghiêm trọng đó là: Mạch đập chậm, nhịp tim yếu, ngất xỉu, thở nông, suy thượng thận, huyết áp thấp, suy hô hấp có thể sẽ đe dọa đến tính mạng, bị co giật, gặp phải những vấn đề liên quan đến tiểu, kích động, lú lẫn và sinh ảo giác.

Ngoài ra nếu dùng Codeine thường xuyên còn có thể gây ra một số ảnh hưởng đó là táo bón, phụ thuộc vào thuốc, cơ bắp co giật, căng thẳng, kinh nguyệt không đều, làm giảm ham muốn tình dục.

Trường hợp dùng thuốc Codeine quá liều người bệnh cần gọi xe cứu thương ngay nếu thấy: Tắc ruột, táo bón nặng, không có khả năng thông tiểu, huyết áp hạ, lơ mơ đỡ đần chìm vào hôn mê, tay chân và toàn cơ thể lạnh, co giật, ảo giác. Trường hợp nặng có thể ngừng thở, ngừng tim, tử vong.

Thuốc có thể gây hạ huyết áp người bệnh

Thuốc có thể gây hạ huyết áp người bệnh

Tương tác với thuốc khác

Thuốc Codeine có thể làm tăng công dụng giảm đau nếu kết hợp chung với thuốc paracetamol hoặc là aspirin. Nhưng thuốc cũng gây giảm hoặc mất tác dụng điều trị nếu bệnh nhân kết hợp với thuốc quinidin.

Việc dùng chung Codeine cùng thuốc kháng cholinergic sẽ làm tăng sự xuất hiện chứng táo bón bí tiểu. Bên cạnh đó thuốc Codeine có thể gây ức chế men cytochrome P450 làm giảm chuyển hóa cyclospirin. Do vậy nếu trộn Codeine cùng bất cứ thuốc nào thì bệnh nhân cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đặc biệt không được kết hợp Codeine cùng những loại thuốc say đây: thuốc Pentazocin, thuốc Amoni clorid, thuốc Natri methicillin, thuốc Natri pentobarbital, thuốc Natri thiopental, thuốc Dantrolene, thuốc Natri phenobarbital, thuốc Flurazepam, thuốc Ketazolam, thuốc Meperidine, thuốc Aminophylin, thuốc Natri iodid…

Tham khảo lời khuyên

Chuyên gia Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ bệnh nhân chỉ dùng thuốc Codeine nếu được bác sĩ chỉ định. Ngoài ra trong quá trình dùng thuốc Codeine cần chú ý nghiêm ngặt về liều lượng dùng. Nếu bản thân thấy có bất cứ triệu chứng nào khác thường cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn hỗ trợ ngay.

Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc theo ý bản thân.

tư vấn hình