Nấm Candida (Nhiễm trùng nấm men): Nguyên nhân - Triệu chứng - Cách điều trị

Nấm Candida chiếm 90% tác nhân gây bệnh viêm âm đạo. Trong điều kiện bình thường, nấm tồn tại dưới dạng bào tử không gây bệnh, khi môi trường sinh lý âm đạo thuận lợi, mất cân bằng thì nấm Candida (chủ yếu là nấm Candida albicans) sẽ phát triển và gây bệnh. Nếu không phát hiện kịp thời, việc điều trị bệnh viêm âm đạo do nấm Candida sẽ khó khăn hơn, nhất là đối với những bệnh nhân bị suy giảm chức năng miễn dịch.

1. Thông tin về nấm Candida (Nhiễm trùng nấm men)

Nhiễm trung nấm men do các nấm thuộc họ Candida. Đây là một trong những loại nấm khá phổ biến, sống ở khắp mọi nơi ở trên cơ thể người đặc biệt là ở da, vùng miệng, đường tiêu hóa và vùng sinh dục.
Thông thường, nấm candida sẽ không gây tác hại gì với con người. Tuy nhiên, khi gặp các điều kiện thích hợp, nấm candida sẽ phát triển mạnh và gây nên nhiều bệnh ở nhiều bộ phận khác của cơ thể. Tùy vào vị trí bị nhiễm nấm mà các biểu hiện bệnh sẽ khác nhau. Những bệnh do nhiễm trùng nấm candida gây ra thường là:

Viêm thực quản: Chủ yếu là do nấm sống ở miệng lây sang thực quản và gây nên viêm thực quản

Nhiễm nấm candida ở da: Những vùng da ít thông thoáng, hay ẩm ướt như: bàn tay của những người thường xuyên đeo găng tay, vành da ở gốc móng tay ở những người thường xuyên tiếp xúc với nước, khu vực da quanh háng, các nếp nhăn ở mông và các nếp da dưới ngực sẽ là môi trường thuận lợi để nấm candida sống và phát triển. 

Bệnh nhiễm trùng ở miêng: Bệnh nhiễm trùng miệng hay còn thường gọi là bệnh tưa miệng do nấm Candida albican gây nên. Nấm sẽ ảnh hưởng đến các bề mặt ẩm quanh môi, trên lưỡi, bên trong má và vòm miệng.

Nhiễm nấm candida âm đạo là một viêm nhiễm phụ khoa thường gặp. Theo thống kế có trên 75% phụ nữ bị nhiễm nấm candida ít nhất một lần trong đời. Và đặc biệt khả năng nhiễm nấm candida âm đạo sẽ tăng lên nếu phụ nữ đang có thai hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Nhiễm nấm candida toàn thân: nấm candida có thể xâm nhập vào máu qua vị trí mở khí quản, ống thông khí hoặc vết thương phẫu thuật làm nhiễm trùng máu, từ đó lây lan khắp cơ thể, gây nhiễm trùng nặng. Bệnh thường xảy ra ở trẻ sơ sinh có trọng lượng thấp và những người có hệ miễn dịch suy yếu nghiêm trọng.

Các bệnh do nhiễm nấm candida gây ở da, vùng miệng, thực quản và vùng sinh dục tuy gây ra các triệu chứng khó chịu nhưng thường dễ điều trị và ít khi đe dọa tính mạng. Tình trạng nghiêm trọng là khi nấm candida xâm nhập vào máu gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đây là một tình trạng khẩn cấp cần được can thiệp kịp thời.

2. Nguyên nhân gây bệnh Nhiễm nấm Candida

Các nguyên nhân dẫn đến sự phát triển và gây bệnh của nấm candida là:

Cơ thể bị mất đi sự cân bằng hệ vi sinh vật do sử dụng kháng sinh hoặc các thuốc chứa corticoid dài ngày

Hệ miễn dịch bị suy yếu, đề kháng trước các tác nhân gây bệnh giảm đi đặc biệt là những đối tượng như: phụ nữ có thai, người mắc bệnh tiểu đường, người nhiễm HIV/AIDS,…

Vùng sinh dục không được thông thoáng, bị ẩm sẽ tạo điều kiện cho nấm candida phát triển, gây bệnh.

Quan hệ tình dục: quan hệ tình dục không an toàn khiến người lành nhiễm từ người mang bệnh hoặc hoạt động quan hệ tình dục thường xuyên gây tổn thương niêm mạc, nấm dễ phát triển.

Cách thức lây nhiễm Candida:

Lây truyền qua quan hệ tình dục đường âm đạo.

Quan hệ khi đang điều trị hoặc điều trị chưa triệt để.

Nhiễm nấm từ hậu môn.

Sử dụng chung đồ lót nhiễm nấm.

3. Cách phòng ngừa bệnh nhiễm nấm Candida (Nhiễm trùng nấm men)

Để  phòng ngừa cơ thể nhiễm nấm Candida chúng ta nên áp dụng các biện pháp sau:

Giữ cho da sạch và khô, tránh mặc quần áo bó sát hoặc đồ lót quá chật. Giữ cho âm đạo luôn sạch và khô thoáng, vệ sinh âm đạo bằng dung dịch vệ sinh phù hợp, chỉ vệ sinh vùng sinh dục ngoài, thụt rửa sâu bên trong âm đạo có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm candida hoặc làm tình trạng nhiễm nấm trầm trọng thêm.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt: đánh răng hai lần mỗi ngày, súc miệng và họng bằng nước muối ấm, thường xuyên thay bàn chải đánh răng, không dùng chung bàn chải đánh răng với người khác.

Sử dụng kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Kiểm soát tốt đường máu, đặc biệt ở những bệnh nhân bị đái tháo đường.

Thực hiện lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể dục thể thao để nâng cao thể lực.

4. Cách điều trị khi bị nhiễm nấm candida (Nhiễm trùng nấm men)

Các bệnh nhiễm trùng nấm candida sẽ được điều trị bằng các thuốc kháng nấm. Tùy thuộc vào bộ phận và mức độ nhiễm nấm mà bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc phù hợp.

Nhiễm nấm candida ở miệng: có thể sử dụng nystatin, clotrimazole dạng bôi. Nếu trường hợp nặng, có thể kết hợp thuốc fluconazole hoặc itraconazole dạng uống.

Nhiễm nấm candida ở thực quản: có thể sử dụng thuốc fluconazole, itraconazole đường uống.

Nhiễm nấm candida ở da: giữ da sạch sẽ, khô ráo kết hợp sử dụng các thuốc bôi chứa các thuốc chống nấm như nystatin, miconazole, clotrimazole, ketoconazole.

Nhiễm nấm candida phụ khoa: để điều trị nhiễm nấm candida âm đạo có thể sử dụng Clotrimazole hoặc Miconazole dạng viên đặt để đặt vào âm đạo, kết hợp với thuốc Fluconazole hoặc Itraconazole dạng uống. Có thể sử dụng dung dịch betadin để vệ sinh tại chỗ. Chú ý không dùng các thuốc trên cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu, khi sử dụng thuốc không được uống rượu bia, không quan hệ tình dục. Không cần điều trị cho bạn tình trừ khi khi họ có triệu chứng.

Nhiễm trùng nấm candida toàn thần: có thể sử dụng các thuốc chống nấm như Fluconazole, Voriconazole tiêm đường tĩnh mạch. Nếu bệnh nhân có số lượng bạch cầu thấp có thể thay thế bằng các thuốc Caspofungin hoặc Micafungin.

5. Nấm Candida (Nhiễm trùng nấm men) có tự khỏi được không?

Nấm candida là loại nấm tồn tại tự nhiên trong cơ thể của chúng ta và sẽ phát triển khi gặp những điều kiện thuận lợi. Chính vì thế việc nhiễm nấm candida sẽ không thể tự khỏi tuy nhiên chúng ta có thể làm giảm khả năng phát triển của chúng bằng những biện pháp ở trên. Và khi không may bị nhiễm trùng nấm men chúng ta phải đến những cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn hỗ trợ.

Qua bài viết "Nấm Candida (Nhiễm trùng nấm men): Nguyên nhân - Triệu chứng - Cách điều trị" chúng tôi mong rằng các bạn đã có thêm thông tin cho mình trong việc phòng ngừa và chữa trị chúng một cách tốt nhất.

tư vấn hình