Tại sao bị rò hậu môn?

Rò hậu môn là bệnh vùng hậu môn trực tràng thường gặp, chỉ xếp sau bệnh trĩ, gây phiền toái, khó chịu và ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh. Bệnh để lâu có thể phát triển nặng gây viêm nhiễm, thậm chí dẫn đế ung thư rất nguy hiểm. Chính vì vậy, xác định được nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn chính là biện pháp phòng tránh và ngăn chặn bệnh hiệu quả. Vậy tại sao bị rò hậu môn?

Tại sao lại bị rò hậu môn?

 Rò hậu môn hay trong dân gian gọi là bệnh mạch lươn là bệnh do nhiễm trùng xảy ra tại ống hậu môn, dẫn tới tình trạng viêm và tụ mủ, sau một thời gian chúng lan rộng ra những vùng da cạnh hậu môn và tạo thành các đường rò, lỗ rò viêm nhiễm.

 Các chuyên gia hậu môn – trực tràng tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây rò hậu môn nhưng chủ yếu là do:

 ► Biến chứng từ apxe hậu môn

 Đây là một trong những lý do chính của việc tại sao bị rò hậu môn. Rò hậu môn thường bắt nguồn từ các apxe hậu môn trực tràng không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách lâu ngày sẽ tạo thành mủ. Khi mụn mủ vỡ ra sẽ chảy dịch khiến cho vùng viêm nhiễm bị lan rộng, hình thành các đường rò hậu môn.

tại sao bị rò hậu môn

Apxe hậu môn không điều trị hoặc điều trị không đúng cách là nguyên nhân gây rò hậu môn

 ►​ Vệ sinh không sạch sẽ

 Hậu môn là cơ quan có vai trò đào thải phân ra khỏi cơ thể. Trong phân thường chứa rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại. Do đó, nếu bạn vệ sinh hậu môn không sạch sẽ, đặc biệt là sau khi đại tiện có thể dẫn đến viêm nhiễm hậu môn. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể tạo mủ và khó liền lại, đồng thời gây ra cảm giác bị ngứa ngáy, khó chịu ở vùng hậu môn. Lâu ngày có thể dẫn tới tình trạng rò hậu môn.

 ►​ Viêm nhiễm tuyến hậu môn 

 Viêm nhiễm tại tuyến hậu môn kéo dài có thể tạo mủ, gây tổn thương đến niêm mạc của hậu môn. Khi chất cặn bã đào thải ra ngoài sẽ bám vào vùng bị viêm loét gây lan rộng và hình thành các đường rò hậu môn.

 ►​ Áp lực tại hậu môn, trực tràng

 Những trường hợp bị táo bón lâu ngày, thường xuyên phải mang vác nặng, tập thể dục thể thao quá sức,… tạo áp lực lên hậu môn, làm xuất hiện các vết nứt, rách ở hậu môn, đường rò ở hậu môn.

tại sao bị rò hậu môn

Táo bón lâu ngày cũng có thể dẫn đến rò hậu môn

 ►​ Do khả năng miễn dịch kém

 Việc này sẽ khiến cơ thể người bệnh không đủ sức để chống lại và ngăn chặn các nguy cơ gây bệnh. Khi hậu môn bị viêm nhiễm cũng sẽ khó lành lại, thậm chí ngày càng nghiêm trọng hơn. Đồng thời tăng nguy cơ hình thành những đường rò mới tại hậu môn. Thường gặp ở trẻ em và người già.

 ►​ Do bệnh lý

 Nguyên nhân gây rò hậu môn còn có thể do người bệnh mắc các bệnh sau: bệnh lao, bệnh Crohn, dị vật vùng hậu môn và tầng sinh môn, ung thư hậu môn trực tràng, do phẫu thuật các bệnh vùng hậu môn…

 Rò hậu môn không chỉ gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến năng suất lao động và chất lượng sống của người bệnh mà còn có thể biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh, thậm chí biến chứng thành ung thư, rất nguy hiểm.

 Do đó, để phòng tránh bệnh, bạn nên vệ sinh hậu môn sạch sẽ, đúng cách hàng ngày, vận động nhẹ nhàng thường xuyên, bổ sung chế độ ăn uống hợp lý để tránh táo bón, tăng cường sức đề kháng… Và quan trọng hơn hết là ngay khi có dấu hiệu bất thường ở hậu môn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và có cách điều trị kịp thời.

 Trên đây là những giải đáp về thắc mắc tại sao bị rò hậu môn của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ Hotline 028 3923 9999 hoặc NHẤN VÀO ĐÂY để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

tư vấn hình