Phân biệt rong kinh và rong huyết

Phân biệt rong kinh và rong huyết giúp chị em phụ nữ dễ dàng phát hiện những bất thường của cơ thể và có cách khắc phục kịp thời. Tuy nhiên, rong kinh và rong huyết có khá nhiều điểm tương đồng, do đó các chị em sẽ rất dễ bị nhầm lẫn hai hiện tượng này. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với các chị em về sự khác nhau giữa rong kinh và rong huyết.

Rong kinh và rong huyết khác nhau như thế nào?

 Các chuyên gia phụ khoa tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cho biết, để phân biệt rong kinh và rong huyết khác nhau như thế nào cần căn cứ theo định nghĩa, đặc điểm cũng như nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

phân biệt rong kinh và rong huyết

Rong kinh và rong huyết khác nhau như thế nào?

 ► Phân biệt theo định nghĩa

 + Rong kinh là gì?

 Rong kinh là hiện tượng thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh ra nhiều (thường trên 80ml) và có thể kèm theo thống kinh. Rong kinh có tính chu kỳ.

 + Rong huyết là gì?

 Rong huyết là hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt và thời gian cũng kéo dài trên 7 ngày. Lượng máu chảy ra có thể nhiều hoặc ít tùy theo nguyên nhân gây rong huyết. Rong huyết không có tính chu kỳ.

 Nếu rong kinh kéo dài hơn nửa tháng thì được gọi là rong huyết.

 ► Phân biệt theo nguyên nhân

 + Nguyên nhân gây rong kinh

 - Ở tuổi dậy thì: Rong kinh là hiện tượng thường gặp ở tuổi dậy thì, do ở độ tuổi này thì nội tiết tố ở vùng núi đôi, tuyến yên, hoặc buồng trứng chưa ổn định. Hiện tượng rong kinh ở độ tuổi này không có gì đáng lo ngại mà nó sẽ tự khắc phục sau khi nội tiết tố của bạn gái ổn định.

 - Độ tuổi sinh sản: Ngoài nguyên nhân bị rối loạn nội tiết tố thì còn có một số những yếu tố có thể gây bệnh rong kinh như phụ nữ bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng sau quá trình sinh nở, do nạo phá thai không an toàn hoặc có thể do mắc một số bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, polyp buồng tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, hoặc một số bệnh lý ở tuyến yên hoặc buồng trứng khác...

 + Nguyên nhân gây rong huyết

 Hiện tượng rong huyết chủ yếu là do tổn thương thực thể tại âm đạo, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng… Những tổn thương này chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân như: quan hệ tình dục quá thô bạo, nạo phá thai không an toàn, sinh đẻ nhiều, tác dụng phụ của thuốc tránh thai…

phân biệt rong kinh và rong huyết

Rong kinh, rong huyết tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản chị em

 ► Phân biệt theo đặc điểm

 + Đặc điểm của rong kinh

 - Số lượng máu kinh tương đối lớn, khoảng trên 80ml.

 - Thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày.

 - Có tính chu kỳ và kèm theo các biểu hiện như: Đau lưng, đau bụng kinh, máu vón cục…

 + Đặc điểm của rong huyết

 - Thời gian kéo dài trên 7 ngày.

 - Số lượng máu có thể nhiều hoặc ít, nhưng không thấy bất kỳ dấu hiệu nào tương tự với một chu kỳ kinh nguyệt, không có máu vón cục.

 - Nếu lượng máu mất đi quá lớn, một số chị em phải đối mặt với tình trạng hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu do thiếu máu.

 Hiện tượng rong kinh, rong huyết dù ở mức độ nặng hay nhẹ cũng đều có những ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Tình trạng này cũng sẽ gây những biến chứng nghiêm trọng thiếu máu, cơ thể suy nhược, ảnh hưởng chức năng sinh sản do cơ quan sinh sản bị tổn thương… Vì vậy, khi có biểu hiện của rong kinh, rong huyết, chị em phụ nữ nên đến gặp chuyên gia để sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

 Trên đây là những thông tin về phân biệt rong kinh và rong huyết. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng liên hệ Hotline 028 3923 9999 hoặc NHẤN VÀO ĐÂY để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:

+ 1 tháng bị kinh 2 lần có sao không

tư vấn hình