[TPHCM] Nguyên nhân của nổi mẩn đỏ sau khi quan hệ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổi mẩn đỏ sau khi quan hệ, có thể là do cơ thể dị ứng với tinh dịch, dịch âm đạo, bao cao su, gel bôi trơn hoặc cũng có thể là mồ hôi của đối phương. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng này.

 

Nguyên nhân của hiện tượng nổi mề đay sau khi quan hệ

Nổi mẩn đỏ sau là tình trạng da bị xuất hiện những nốt có màu hồng hoặc đỏ do dị ứng. Trong cuộc yêu hoặc sau cuộc yêu có một số người xuất hiện tình trạng này. Nguyên nhân của nổi mẩn đỏ sau khi quan hệ là do:

Dị ứng với bao cao su

Các loại bao cao su hiện nay đa số được chế tạo từ vật liệu Latex - là loại vật liệu được ứng dụng nhiều trong y khoa như sản xuất găng tay, bao cao su,.. Tuy vậy, Latex cũng có thể gây ra dị ứng đối với một số người.

 

noi-man-do-sau-khi-quan-he1

 

Khi quan hệ nếu có sử dụng bao cao su, người bị dị ứng với Latex sẽ bị nổi mẩn đỏ ở vùng kín hoặc lan sang các vùng da khác. Hiện tượng này do cơ thể không tương thích với chất latex, nên sản sinh một lượng kháng thể để bảo vệ.Trong cùng thời điểm cơ thể sản sinh kháng thể, một lượng histamin cũng được hình thành, gây ra tình trạng nổi mẩn đỏ.

Tình trạng này có thể xảy ra ở cả nữ giới và nam giới.

 

Dị ứng với dịch âm đạo

Dịch âm đạo của nữ giới còn có tên gọi khác là huyết trắng, khí hư,.. Chất dịch nhờn này giúp vệ sinh âm đạo, tránh việc nhiễm nấm và vi khuẩn, giữ ẩm âm đạo, tạo khoái cảm khi quan hệ,..

Tuy nhiên, dịch này cũng có thể khiến đối phương bị dị ứng khi tiếp xúc. Có một số trường hợp nam giới có cơ địa mẫn cảm sẽ bị dị ứng với dịch âm đạo nên sau khi quan hệ sẽ bị nổi mẩn đỏ. Cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác như: chóng mặt, đau lưng, buồn nôn,...

 

Dị ứng với tinh dịch/ tinh trùng

Tinh dịch là loại chất lỏng đặc có chứa chất dinh dưỡng, là môi trường sống của tinh trùng. Một số người có cơ địa bị dị ứng với protein trong tinh dịch của nam giới dẫn tới ngứa ngáy vùng kín, nổi mẩn đỏ ở da, buồn nôn, khó chịu. Điều kiện để nhận biết tình trạng này là hai bạn quan hệ không dùng bao cao su.

Cũng có thể bạn bị nổi mẩn đỏ khi quan hệ đó là dị ứng với tinh trùng kèm theo các triệu chứng khác như sốc phản vệ, nổi mề đay, buồn nôn, choáng váng ngay sau khi tiếp nhận tinh trùng.

Để biết được là cơ thể đang phản ứng với tinh trùng hay tinh dịch thì cũng cần phải thực hiện xét nghiệm. Bác sĩ sẽ dung phương pháp trích tinh trùng nam giới cấy vào cơ thể nữ giới. Nếu có nổi mẩn đỏ thì bạn có dị ứng với tinh trùng.

 

noi-man-do-sau-khi-quan-he

 

Dị ứng với gel bôi trơn

Gel bôi trơn giúp cuộc yêu trở nên cảm xúc và thăng hoa hơn vì khả năng giúp giao hợp diễn ra dễ dàng hơn, giảm thiểu tình trạng đau rát, trầy xước âm đạo khi quan hệ. Nó cũng có thể chứa một vài chất giúp quá trình quan hệ sung mãn hoặc chứa chất diệt tinh trùng.

Có sử dụng gel bôi trơn khi quan hệ mà bị nổi mẩn đỏ thì bạn có thể nghi ngờ nguyên nhân là do dị ứng với gel bôi trơn do cơ thể không tương thích với một hoặc nhiều loại chất thành phần của gel bôi trơn. 

Chứng dị ứng với gel này có thể xảy ra ở bất cứ ai. Để kiểm tra thì lần quan hệ tiếp theo ngừng sử dụng gel bôi trơn để xem phản ứng của cơ thể.

 

Dị ứng với mồ hôi

Thành phần của mồ hôi gồm: muối khoáng, axit lactic và protein. Khi quan hệ tình dục, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh và tiết ra nhiều để điều hòa nhiệt độ cơ thể. 

Hiện tượng dị ứng với mồ hôi cũng tương tự như dị ứng với thức ăn, dị ứng với mỹ phẩm, dị ứng với phấn hoa,… Nếu bạn bị nổi mẩn đỏ sau khi quan hệ cũng có thể do dị ứng với các thành phần trong mồ hôi của đối phương và có thể kèm theo các triệu chứng khác như: chóng mặt, hắt hơi, khó thở, tức ngực, buồn nôn, ngất,…

 

Các biện pháp khắc phục nổi mẩn đỏ sau khi quan hệ

  • Dị ứng với tinh dịch, dịch âm đạo: dùng bao su khi quan hệ để hạn chế tối đa việc nổi mẩn đỏ sau khi ân ái.

  • Dị ứng với bao cao su: sử dụng bao cao su được chế tạo từ chất liệu khác.

  • Dị ứng với gel bôi trơn: mang sản phẩm gel bôi trơn bạn đang dùng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm để xác định bản thân bị dị ứng với chất nào trong gel bôi trơn. Sau đó không tiếp tục sử dụng các gel có thành phần gây kích ứng này.

  • Dị ứng với tinh trùng: khám bác sĩ để được điều trị theo chỉ dẫn.

 

noi-man-do-sau-khi-quan-he4

 

Sau khi đọc bài viết này nếu thấy bản thân còn thắc mắc về nổi mẩn đỏ sau khi quan hệ hãy liên hệ ngay với Đa khoa Nguyễn Trãi để được tư vấn, giải đáp.

 

tư vấn hình