[TPHCM] Người bị táo bón nên ăn gì để cải thiện?

Táo bón là căn bệnh không gây quá nhiều nguy hiểm nhưng để lâu sẽ gây khó chịu cho người mắc phải hoặc có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh khác như bệnh trĩ. Vậy khi cảm nhận cơ thể đang bị mắc chứng táo bón, hãy cải thiện ngay để cơ thể khỏe mạnh hơn bằng thực đơn sau đây nhé!

 

Táo bón nên ăn gì?

Khi nghĩ về thực đơn cho người bị táo bón, ta sẽ nghĩ ngay đến các loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng như: thực phẩm giàu chất xơ, các loại đậu, sữa chua, kiwi, súp lơ xanh, khoai lang,...

Bạn có biết rằng một chế độ ăn uống khoa học có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe hệ tiêu hóa, nó cũng giúp cải thiện chứng táo bón, ngay cả khi bạn bị táo bón kinh niên. Vậy nên gặp phải tình trạng táo bón nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh nhé!

Sau đây là các loại thực phẩm mà người bị táo bón nên sử dụng:

 

Các loại đậu: 

Có thể bạn nghĩ rau mới là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ hơn cả nhưng đậu mới là thực phẩm chứa nhiều chất xơ hơn hẳn các thực phẩm khác. Cứ mỗi cốc đậu lại cung cấp khoảng 10g chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Bổ sung đậu vào trong khẩu phần ăn kích thích các loại thức ăn khác di chuyển nhanh trong đường ruột, qua đó giảm táo bón.

Có nhiều loại đậu cho bạn lựa chọn sử dụng như: đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự hay đậu Hà Lan… Bạn có thể chế biến đậu thành các món ăn như chè, súp, salad hoặc bánh để ngon miệng hơn.

 

thuc-don-cho-nguoi-bi-tao-bon

 

Quả mận

Quả mận chứa chất xơ cùng các hợp chất sorbitol và phenolic rất có lợi cho đường ruột. Vậy nên mận được biết đến với tác dụng kích thích tiêu hóa, tạo khối phân và làm tăng tần suất đi tiêu. Khi bị táo bón bạn nên ăn mận hay uống nước ép mận để khắc phục táo bón tại nhà. Đây là loại thực phẩm dễ tìm, giá thành không cao, rất đáng để thử.

 

Sữa chua

Trong sữa chua chứa nguồn vi khuẩn tốt, đó chính là Probiotics. Probiotics trong sữa chua giúp ức chế hoạt động của các vi sinh vật có hại, nâng cao sức khỏe cho đường ruột mà còn làm mềm phân.

Mỗi sáng, người bị táo bón kinh niên được khuyên ăn khoảng 180ml sữa chua. Thực hiện thói quen này hàng ngày trong khoảng 2 tuần sẽ thấy hiệu quả rất tích cực.

Ngoài ra, các loại thức uống tương tự sữa chua có chứa men vi sinh hoặc vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa cũng rất tốt trong việc chữa trị táo bón.

 

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh cũng chính là một gợi ý tuyệt vời cho bạn trong thực đơn hằng ngày để thay đổi với các món ăn khác hằng ngày. Thực phẩm này chứa nhiều sulforaphane. Chất này có tác dụng bảo vệ ruột, kích thích đi tiêu bằng cách ức chế sự sinh trưởng của các vi khuẩn có hại.

Bông cải xanh bổ sung nguồn nước và cung cấp nhiều loại chất có lợi cho cơ thể như: chất xơ, các vitamin A, B, C, D, E, K cùng các khoáng chất như canxi, magie, sắt, kẽm, đồng… Những chất trên đều góp phần chống táo bón, cải thiện sức khỏe của bạn một cách tổng thể.

 

thuc-don-cho-nguoi-bi-tao-bon

 

Quả kiwi

Quả kiwi có giá thành cao hơn các loại quả khác nhưng cũng là một lựa chọn tốt trong việc trị táo bón vì qua nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đài Bắc thì: những người trưởng thành bị táo bón nếu ăn 2 quả kiwi mỗi ngày có thể làm tăng số lần đi tiêu.

Sở dĩ kiwi có tác dụng tăng số lần đi tiêu vì trong một quả kiwi cỡ trung bình thì có tới 2,5 gram chất xơ cùng vô số vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của cơ thể nói chung và của hệ tiêu hóa nói riêng.

Kiwi có thể được chế biến thành nhiều cách khác nhau để phù hợp với sở thích ăn uống của bạn như: ăn tươi trực tiếp, xay thành sinh tố, trộn chung với yaourt, trộn chung với salad,..

Ngoài ra, các loại trái cây như lê, táo cũng là loại thực phẩm chứa những hợp chất tốt cho tiêu hóa, chẳng hạn như chất xơ, glucitol ( còn gọi là sorbitol ). Chất xơ có tác dụng tạo khối cho phân, kích thích nhu động ruột co bóp mạnh và glucitol hoạt động như một chất nhuận tràng.

 

thuc-don-cho-nguoi-bi-tao-bon

 

Khoai lang, khoai tây

Hai loại củ này đều được khuyến khích cho người bị táo bón vì có hàm lượng chất xơ cao. Một củ khoai lang nướng kích cỡ trung bình chứa 3,8 gram chất xơ, khoai tây ít hơn một chút, khoảng 3g.

Khi chế biến khoai lang để chữa táo bón nên giữ lại vỏ để ăn vì phần vỏ khoai là nơi chứa lượng lớn chất xơ. 

Các loại thực phẩm khác như: rau bina, atiso, quả mâm xôi, các loại hạt (hạt chia, hạt lanh), trái cây có múi (cam, quýt, bưởi),... cũng có tác dụng chữa trị táo bón. Đừng quên uống nhiều nước cũng rất quan trọng nhé!

Bài viết trên nêu ra các loại thực phẩm giúp chữa trị táo bón để bạn tạo được thực đơn cho người bị táo bón. Nếu bạn có thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay Đa khoa Nguyễn Trãi để được tư vấn!

 

tư vấn hình