[TPHCM] Màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường?

Đối với nữ giới, màu máu kinh nguyệt phản ánh tình trạng sức khỏe và một số bệnh lý mà chị em có thể đang mắc phải. Màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường và thế nào là bất thường? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

 

Màu máu kinh nguyệt hình thành như thế nào?

Để biết màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường thì trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về cách thức hình thành màu máu kinh nguyệt.

Nữ giới bắt đầu hành kinh lần đầu tiên khi đến tuổi dậy thì, buồng trứng phát triển đầy đủ để chuẩn bị cho việc mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình của chị em là  khoảng 28 - 35 ngày, thời gian hành kinh từ 3 - 5 ngày. 

Trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh, các hormone buồng trứng tăng tiết làm cho niêm mạc tử cung phát triển dày lên, chuẩn bị làm tổ cho trứng nếu việc thụ tinh xảy ra. Nếu không nhận được tinh trùng để thụ thai, hormone của buồng trứng sẽ giảm đột ngột khi đến kỳ kinh nguyệt khiến niêm mạc tử cung bong ra, hình thành máu kinh chảy ra ngoài âm đạo.

 

Màu máu kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Các yếu tố phản ánh tình trạng sức khỏe của nữ giới ngoài thời gian hành kinh và lượng máu kinh thì màu máu cũng là một yếu tố quan trọng và dễ nhận biết nhất. Vậy màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường và ổn định có máu màu đỏ tươi. Điều này cho thấy máu lưu thông tốt và không bị đọng lại trong tử cung.

 

mau-mau-kinh-nguyet-the-nao-la-binh-thuong

 

Tuy nhiên, cần chú ý rằng máu đỏ tươi chỉ bình thường nếu chu kỳ kinh nguyệt nào của bạn màu sắc của máu cũng đỏ tươi như vậy. Nếu máu của bạn bình thường là màu nâu sẫm, đỏ cam lại đột nhiên chuyển sang đỏ tươi thì lúc này là tình trạng bất thường. 

Một số trường hợp vào thời kỳ cao trào của chu kỳ sẽ xuất hiện máu màu đỏ thẫm. Điều này cũng là bình thường vì tử cung đang co bóp mạnh mẽ. Tuy nhiên, phải cần chú ý theo dõi nếu màu máu đỏ sẫm ào ạt, kéo dài liên tiếp.

 

Một số màu máu kinh nguyệt khác

Màu trong như nước:

Máu kinh nguyệt có màu đỏ nhạt , không có màu đỏ hay thậm chí là trong như nước là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Ngoài ra, đây cũng là một trong các biểu hiện của bệnh lý ung thư ống dẫn trứng.

Ung thư ống dẫn trứng là bệnh lý mà khối ung thư xuất hiện và phát triển bên trong các ống kết nối buồng trứng và tử cung. Chứng ung thư này khá hiếm gặp và chỉ chiếm 1-2% trong tất cả các loại ung thư phụ khoa. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan mà hãy thăm khám bác sĩ ngay để kiểm tra.

 

Màu hồng:

Máu kinh màu hồng phản ánh lượng estrogen trong cơ thể đang ở mức thấp. Chị em có thói quen chơi thể thao, vận động thường xuyên sẽ khiến nồng độ estrogen giảm. Các nghiên cứu cho thấy việc tập luyện thể thao giúp ngừa ung thư vú chính bởi vì khả năng khiến nồng độ estrogen giảm đáng kể. 

Tuy nhiên, lượng estrogen thấp cũng không hẳn là tốt vì nếu kéo dài có thể tăng tỉ lệ loãng xương và gãy xương ở phụ nữ sau này.

Do đó, máu kinh màu hồng vào trước hoặc trong ngày đầu hành kinh thì không sao, nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì nên gặp bác sĩ để kiểm tra, thăm khám.

 

mau-mau-kinh-nguyet-the-nao-la-binh-thuong1

 

Màu cam hoặc hỗn hợp như màu xám và đỏ:

Có thể đang bị nhiễm trùng. Nếu máu đi kèm mùi hôi và những cơn đau bụng quặn thắt thì càng nguy hiểm. 

Ngoài ra máu màu xám đỏ cũng có thể phản ánh rằng bạn đã bị sảy thai.

 

Màu nâu đậm:

Đây là màu sắc bình thường vì lượng kinh của kỳ trước khi sót lại trong tử cung sẽ bị oxy hóa và có màu nâu sẫm khi trôi ra. Nếu tháng trước kỳ kinh ra ít hơn hẳn bình thường thì kỳ kinh tháng này chắc chắn sẽ có máu màu nâu đậm.

 

Dày và trông giống cục máu đông:

Nguyên nhân của tình trạng này là do nồng độ estrogen và progesterone thấp. Bạn có thể đang bị mất cân bằng hormone nếu cục máu đông có kích thước lớn, xuất hiện kéo dài liên tục. Ngược lại, cục máu đông nhỏ, lượng ít thì không sao.

 

mau-mau-kinh-nguyet-the-nao-la-binh-thuong2

 

Đa số chị em ghét chu kỳ kinh nguyệt vì ngoài sự bất tiện nó đi kèm các triệu chứng đau bụng, đau đầu, mỏi mệt… nhưng chính màu sắc kinh nguyệt lại giúp ta hiểu hơn về sức khỏe của nữ giới.

Bài viết trên trả lời cho câu hỏi màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường. Nếu có thêm thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ ngay Đa khoa Nguyễn Trãi để được giải đáp.

 

tư vấn hình