Lượng tinh trùng 1 lần xuất bao nhiêu là bình thường ?

Cần biết số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh của nam giới là bao nhiêu nó còn phụ thuộc vào yếu tố thể chất, sức khỏe hay là do chế độ dinh dưỡng từng thời điểm mà cơ thể đó hấp thụ. Nhưng không vì thế mà nó không có giới hạn cho nên vẫn có những giới hạn mà dựa vào đó chúng ta có thể đánh giá lượng tinh trùng 1 lần xuất bao nhiêu là bình thường ? Và tinh trùng của nam giới sẽ được đánh giá nó có chất lượng hay là không nữa nhé.

Lượng tinh trùng 1 lần xuất bao nhiêu là bình thường ?

Lượng tinh trùng 1 lần xuất bao nhiêu là bình thường ?

Tầm quan trọng số lượng tinh trùng bạn nên biết

Phương pháp thụ tinh là một quá trình đòi hỏi về vai trò của trứng ở nữ giới và tinh trùng của nam giới. Cũng như dựa vào số lượng tinh trùng đủ tiêu chuẩn giúp cho tăng chất lượng tinh trùng lên từ đó có thể làm tăng cơ hội mang thai kể cả theo phương pháp tự nhiên hay là nhân tạo.

Thực tế thì thăm khám về tình trạng số lượng tinh trùng ở nam thấp là nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh khiến cho nhiều cặp vợ chồng rất khó khăn trong việc thụ thai. Việc này thì cả khi bạn không cố gắng thụ thao thì số lượng tinh cũng đánh giá thước đo tình trạng sức khỏe tổng thể của nam giới.

Nghiên cứu cho thấy rằng với những người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp thường có liên quan đến tỷ lệ người bị béo phì và huyết áp cao hơn so với những người đàn ông có lượng tinh trùng bình thường hiện nay. Và các đối tượng người này cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và dễ bị đột quỵ và có tần suất hội chứng chuyển hóa khá cao hơn.

Ý nghĩa của phân tích tinh dịch là gì ?

Việc phân tích tinh dịch là một trong việc có thể xem là xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đo lường một số yếu tố sau đây:

+ Về hóa lỏng: đơn giản là khả năng tinh dịch thay đổi từ dạng gel sang trạng thái lỏng. Nếu như tinh trùng không hóa lỏng trong khoảng tầm 15 phút đến 20 phút, khả năng di chuyển của tinh trùng để có thể thụ tinh cho trứng có thể bị cản trở khá nhiều.

+ Phân tích động lực và vận tốc: Đây là những phép đo để xem tinh trùng có thể bơi tốt ra sao để thụ tinh cho trứng và tốc độ di chuyển của tinh trùng có ổn không.

+ Độ pH: là phép đo mức độ axit, cũng như độ pH cơ bản của tinh dịch. Độ pH nếu ở mức trung bình của tinh dịch là 7,28 đến 7,8. Độ pH cao hơn thì nó có thể chỉ ra nhiễm trùng. Độ pH thấp hơn chỉ ra rằng mẫu đã bị ô nhiễm hoặc là nó có sự tắc nghẽn trong hệ thống sinh sản trong cơ thể bạn.

+ Về hình thái: Hình thái là yếu tố về kích thước và hình dạng của tinh trùng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cơ thể nam giới. Trong khi tất cả những mẫu tinh dịch đều chứa tinh trùng có hình dạng khá bất thường, càng có nhiều khiếm khuyết thì khả năng vô sinh ở nam giới ngày càng cao.

Tổng kế số lượng tinh dịch: Đây tương đương là lượng tinh dịch mà một người xuất tinh. Nam giới thường xuất tinh khoảng tầm 2 đến 5 ml tinh dịch mỗi lần. Nếu như có ít hơn số này trong mẫu bạn nên đến bác sĩ có thể tìm kiếm vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc là từ túi tinh của bạn. Nếu số lượng chúng quá mức, nồng độ pH có trong tinh trùng rất có thể quá loãng.

Một xét nghiệm phân tích tinh dịch (tinh dịch đồ) giúp đánh giá chất lượng tinh trùng. Để chắc chắn, các bác sỹ thường lấy mẫu tinh trùng ở những lần khác nhau để xét nghiệm và phân tích cho ra kết quả chính xác hơn.

Chúng ta có thể tham khảo kết quả phân tích tinh dịch của một nam giới khỏe mạnh hoặc bình thường được xác định theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau đây nhé:

Bảng kết quả phân tích lượng tinh trùng 1 lần xuất của một người bình thường

Bảng kết quả phân tích lượng tinh trùng 1 lần xuất của một người bình thường

Số lượng tinh trùng trong 1 lần xuất tinh là bao nhiêu ở người bình thường?

Số lượng tinh trùng bình thường dao động từ khoảng tầm 15 triệu tinh trùng đến hơn 200 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch của nam giới. Và đương nhiên thì trong mỗi lần xuất tinh của nam giới, không dưới 40 triệu tinh trùng được sinh ra chúng hòa lẫn trong 2 đến 5 ml tinh dịch khi xuất tinh. Nếu như hơn 200 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch thì được cho là cao còn nếu thấp hơn 15 triệu thì là thấp hay còn được gọi là oligospermia.

Một số nguy cơ dẫn đến số lượng tinh trùng thấp

Những yếu tố nguy cơ có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp là do: hút thuốc lá, uống rượu, dùng một số loại thuốc cấm, béo thừa cân, bị trầm cảm hoặc căng thẳng nghiêm trọng, do nhiễm trùng trong quá khứ hoặc hiện tại, tiếp xúc với độc tố, tinh hoàn quá nóng, tinh hoàn từng bị chấn thương,…

 nguy cơ dẫn đến số lượng tinh trùng thấp

 Nguy cơ dẫn đến số lượng tinh trùng thấp

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như là:

+ Đã từng bị thắt ống dẫn tinh hoặc phẫu thuật liên quan tới vùng bụng và xương chậu

+ Người đã từng có tiền sử tinh hoàn lạc chỗ

+ Gia đình có gen hay có người bị rối loạn khả năng sinh sản

+ Người bị u hay mắc bệnh mãn tính

+ Tiền sử trải qua các phương pháp điều trị ung thư chẳn hạn

Phòng khám nam khoa chất lượng Sài Gòn

Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi, hay còn được biết đến là phòng khám nam khoa chất lượng Sài Gòn. Là nơi có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp chuyên điều trị, chuẩn đoán bệnh về phụ khoa Nam lớn nhất tại Sài Gòn hiện nay.

Đa kkhoa Nguyễn Trãi cũng là một trong những phòng khám chuyên khoa không những được đánh giá hàng đầu về phụ khoa nam mà còn kèm theo những dịch vụ về phụ khoa nam như dịch vụ về điều trị bệnh bao quy đầu, tinh hoàn, rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương, chỉnh hình dương vật, bệnh tuyến tiền liệt, đường tiết niệu nam, vô sinh nam,...

tư vấn hình