[TPHCM] Dùng que thử thai thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai hay không?

Cách nhanh nhất và thuận tiện nhất của chị em phụ nữ để biết mình có thai hay không là sử dụng que thử thai. Tuy nhiên, có một số trường hợp dùng que thử thai thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ khiến chị em băn khoăn khi gặp phải. Bài viết dưới đây sẽ phân tích và giúp bạn tìm ra đáp án về việc dùng que thử thai hiện lên 1 vạch đậm 1 vạch mờ là đã mang thai hay chưa.

 

Nguyên nhân dùng que thử thai thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ?

Sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai thì từ 7 đến 14 ngày chị em có thể dùng que thử thai để biết mình có thai hay không. Tuy nhiên, một số chị em dùng que thử thai thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Tình trạng này có thể là do:

 

Có thai nhưng gặp trục trặc khi thử thai

Que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm và 1 vạch mờ có thể xảy ra do một số những nguyên nhân bao gồm:

  • Tuần tuổi của thai còn nhỏ: hàm lượng hormone HCG bên trong máu cùng nước tiểu khá ít khi số tuần tuổi của thai nhi còn nhỏ nên không đạt ngưỡng que thử thai xác định. Do đó dẫn đến hiện tượng que thử thai hiện kết quả một vạch đậm một vạch mờ.

  • Dùng que thử thai sai cách: Sử dụng que thử thai đúng cách là phải đặt chiếc que vào bên trong cốc nước tiểu theo chiều mũi tên lên trong thời gian từ 10 đến 15 giây. Sau đó, đặt que thử ở mặt phẳng khô ráo rồi sau từ 5 đến 10 phút đọc kết quả. Một số trường hợp sử dụng que thử thai sai cách có thể kể đến như: để que bên trong nước tiểu quá lâu, ngập quá dấu mũi tên, dùng sau 15 phút sau xé bao, đọc kết quả sau khi thử quá 15 phút…

  • Uống quá nhiều nước trước khi sử dụng que thử thai: Nếu uống quá nhiều nước sẽ làm loãng hàm lượng HCG bên trong nước tiểu gây nên hiện tượng dùng que thử thai thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

 

dung-que-thu-thai-thay-1-vach-dam-1-vach-mo1

 

Trường hợp không mang thai

Có trường hợp chị em không có thai mà do một số nguyên nhân sau làm que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ:

  • Do tác dụng của thuốc: một số thuốc có hàm lượng paracetamol, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, thuốc có nồng độ HCG hỗ trợ sinh sản… sẽ tác động đến nồng độ HCG gây nên tình trạng que thử sẽ có 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

  • Do rối loạn chu kì kinh: nội tiết tố thay đổi do rối loạn chu kì sẽ làm nồng độ HCG bên trong cơ thể bị ảnh hưởng.

  • Do viêm nhiễm cơ quan sinh dục hoặc bệnh phụ khoa: nếu bị viêm nhiễm phụ khoa, dùng que thử thai sẽ có 1 vạch đậm 1 vạch mờ mặc dù không thật sự mang thai. Các loại bệnh lý khác như: u tân sinh không thuộc tế bào nuôi, thai trứng, ung thư tế bào nuôi… cũng làm cho nồng độ HCG biến đổi gây sai lệch kết quả khi sử dụng que thử thai.

  • Que thử thai chất lượng kém: que thử thai không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng không đúng cũng có thể là nguyên nhân khiến kết quả sai lệch, xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

 

dung-que-thu-thai-thay-1-vach-dam-1-vach-mơ

 

Một vài trường hợp khác cũng làm ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai gây nên tình trạng 1 vạch đậm 1 vạch mờ như: Thời gian thử thai không chính xác vì nhớ nhầm ngày quan hệ, tuần thai quá nhỏ nên hàm lượng HCG thấp khiến cho que thử hiển thị không đúng; sảy thai sớm khiến phôi thai ngừng phát triển và khi đó que thử vẫn phản ứng cùng lượng HCG trước gây nên tình trạng dùng que thử thai thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ; u nang buồng trứng là loại bệnh lý gây tình trạng que thử hiển thị 2 vạch.

 

dung-que-thu-thai-thay-1-vach-dam-1-vach-mo2

 

Vì vậy nếu muốn kiểm tra chính xác sau khi quan hệ chị em có thai hay không thì nên thử thai sau 4 ngày chậm kinh. Thời gian này nếu có thai thì nồng độ HCG bên trong nước tiểu tăng lên đột biến giúp bạn biết rõ bản thân có thật sự hoài thai hay không thông qua việc sử dụng que thử thai đúng cách. Bạn cũng có thể thử thai sau 7 đến 10 ngày nhưng thử thai quá sớm có thể thu mẫu nước tiểu không đủ hàm lượng HCG đạt ngưỡng que thử thai và kết quả âm tính dù thụ thai thành công. 

Ngoài ra nếu như thử thai quá trễ thì nồng độ HCG quá cao cũng gây đảo ngược kết quả que thử dẫn đến âm tính.

Bài viết trên giải thích các nguyên nhân dẫn đến việc dùng que thử thai thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ ngay Đa khoa Nguyễn Trãi để được tư vấn một cách chi tiết.

 

tư vấn hình