[TPHCM] Chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày có là bất thường?

Vòng chu kỳ kinh nguyệt của chị em đa số rơi vào khoảng từ 28 - 35 ngày. Tuy nhiên một vài người có chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày. Vậy điều này có bình thường không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn.

 

Chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày có bình thường không?

Để tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm chu kỳ kinh nguyệt. 

Chu kỳ kinh nguyệt là thuật ngữ dùng để chỉ một loạt những thay đổi trong cơ thể người phụ nữ để chuẩn bị cho việc mang thai mỗi tháng. Trong một chu kỳ bình thường, nếu không thụ thai, nồng độ progesterone giảm xuống và dẫn đến hiện tượng chảy máu kinh nguyệt. Một chu kỳ bình thường bắt đầu trong vài ngày đầu tiên của kỳ kinh (chảy máu kinh nguyệt).

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường và đa số xảy ra ở các chị em là 28 ngày, nhưng một số phụ nữ có thể chu kỳ từ 21 đến 35 ngày. Số ngày hành kinh là từ khoảng 2 đến 5 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt bị kéo dài ra so với bình thường thường là do trứng rụng muộn. Vậy nên, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt từ 35 đến 45 ngày thì được coi là bất thường và có thể là dấu hiệu của một vài bệnh lý tiềm ẩn gây xáo trộn chu kỳ kinh. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nên cần đi khám kịp thời để bác sĩ chẩn đoán đúng nhất.

 

chu-ky-kinh-nguyet-45-ngay

 

Nguyên nhân của chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày?

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài thường là dấu hiệu của một vài bệnh lý hay rối loạn phóng noãn. Nguyên nhân có thể là do:

Rụng trứng muộn:

Đây là nguyên nhân chính của hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 35-45 ngày. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 ngày sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Bất kỳ sự rụng trứng nào xảy ra sau ngày 21 của chu kỳ đều được coi là rụng trứng muộn. Xác định ngày rụng trứng là việc làm cần thiết để kiểm tra sức khỏe của chính bạn.

Thường khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu kinh nguyệt thì trứng bắt đầu rụng. Vậy nên chu kỳ kinh nguyệt phản ánh chu kỳ rụng trứng và ngược lại. Một số dấu hiệu khác của chu kỳ rụng trứng không đều như:

  • Co thắt, đau bụng kinh, đau vùng chậu. 

  • Nhiệt độ cơ thể giảm xuống khi rụng trứng và tăng lên khoảng nửa độ sau khi rụng trứng.

  • Huyết trắng (dịch tử cung) thường trở nên trong suốt, dạng nước, trơn giống lòng trắng trứng sống vào khoảng thời gian rụng trứng.

 

Cho con bú:

Cơ thể phụ nữ sẽ phóng ra một loại hormone có tên gọi là prolactin sau khi sinh con để sản xuất sữa mẹ. Hormone này có thể ức chế hormone sinh sản nên khoảng thời gian sau sinh và cho con bú, người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt rất nhẹ hoặc thậm chí không có chu kỳ kinh nguyệt. 

Điều này cũng giải thích cho việc những người phụ nữ có con và đang cho con bú thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài đến 45 ngày.

 

chu-ky-kinh-nguyet-45-ngay1

 

Tiền mãn kinh:

Giai đoạn chuẩn bị kết thúc chu kỳ kinh nguyệt được gọi là tiền mãn kinh. Nguyên nhân là do lượng estrogen dao động làm cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 35-45 ngày hoặc thậm chí ngắn hơn 21 ngày.

Các dấu hiệu nhận biết đi kèm có thể kể đến như: Cơn nóng bừng xuất hiện, Khô âm đạo, khó ngủ, Đổ mồ hôi đêm và đặc biệt là Tâm trạng dễ thay đổi. 

Tiền mãn kinh là giai đoạn rất khó chịu với hầu hết chị em phụ nữ. Khi cảm thấy các triệu chứng trên trở nên nghiêm trọng hãy tìm gặp bác sĩ để được cải thiện.

 

Hội chứng buồng trứng đa nang:

Đây là tình trạng mà buồng trứng của phụ nữ phát triển một số u nang nhỏ hoặc một túi chứa đầy chất lỏng. Những u nang này thông thường không gây hại nhưng có thể là nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng nồng độ hormone.

Hội chứng đa nang khiến phụ nữ mắc bệnh có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 35-45 ngày, tăng nồng độ androgen, mọc lông trên mặt hoặc cơ thể, nổi mụn và béo phì.

 

chu-ky-kinh-nguyet-45-ngay2

 

Cường giáp:

Đây là tình trạng mà cường giáp hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức khi tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone gây chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc mất chu kỳ kinh nguyệt.

Bài viết trên giải thích một số nguyên nhân gây ra tình trạng chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc về vấn đề này hãy liên hệ ngay Đa khoa Nguyễn Trãi để được tư vấn, giải đáp!

 

tư vấn hình