[TPHCM] Cách để đi ngoài ngay lập tức?

Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về một số biện pháp mà người bệnh bị táo bón có thể tham khảo và áp dụng để giảm áp lực của táo bón. Các biện pháp dưới đây được cho là có tác dụng gây ra nhu động ruột và hỗ trợ đi ngoài nhanh trong vài tiếng đồng hồ.

 

Một số cách có thể áp dụng để đi ngoài nhanh

Chắc hẳn táo bón là một tình trạng bệnh rất dễ gặp ở nhiều người bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên, có thể tổng kết rằng khi cơ thể mất nước hoặc thiếu chất xơ thì gây ra táo bón. Táo bón gây khó chịu vì không đi ngoài được cùng việc đau đớn cho vùng hậu môn. Dưới đây là cách để đi ngoài ngay lập tức để khắc phục táo bón.

 

Bổ sung chất xơ

Cách hiệu quả để tạo ra nhu động ruột và hỗ trợ quá trình đại tiện là bổ sung chất xơ cho cơ thể. Tác dụng của chất xơ đối với hệ tiêu hóa đó là làm tăng khối lượng và số lượng phân nên giúp phân được đẩy ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Khẩu phần ăn nhiều chất xơ có thể kể đến như: Yến mạch; Bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt; Rau xanh và trái cây tươi; Gạo và các loại đậu.

Nếu bạn không thích ăn, không thể ăn hoặc gặp khó khăn khi ăn các loại thức ăn trên thì cũng có thể bổ sung chất xơ bằng các sản phẩm như: Canxi polycarbophil (FiberCon); Psyllium (Metamucil, Konsyl); Methylcellulose (Citrucel). Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi trước khi sử dụng các loại chất xơ bổ sung.

 

cach-de-di-ngoai-ngay-lap-tuc

 

Uống nhiều nước

Đối với người bị táo bón thì việc bổ sung nước vào cho cơ thể khá quan trọng. Uống ít nhất là 8 ly (1,5 – 2 lít) mỗi ngày là điều cần thiết cho nhu động ruột bình thường. Nước giúp làm loãng phân và hỗ trợ đẩy phân ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn. Ngoài ra, nước còn có tác dụng làm ẩm và mềm phân nên có thể giảm đau đớn khi đi đại tiện. 

 

Dùng thuốc nhuận tràng

Đây là cách vô cùng hiệu quả để đi ngoài nhanh. Thuốc nhuận tràng có thể thúc đẩy chuyển động ruột giúp phân di chuyển nhanh hơn và dễ dàng đi ra khỏi cơ thể.

Các loại thuốc nhuận tràng phổ biến trên thị trường hiện nay mà bạn có thể tham khảo sử dụng:

  • Thuốc nhuận tràng kích thích: Dulcolax, Correctol hoặc Senokot.

  • Thuốc nhuận tràng thẩm thấu: Magie Hydroxit, Polyethylene, Lactulose.

  • Thuốc nhuận tràng bôi trơn có thể hỗ trợ bôi trơn thành ruột và cho phép phân đi qua đại tràng và thoát ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn. Uống thuốc nhuận tràng bôi trơn trong vòng 2 giờ sau khi ăn, người bệnh có thể đi ngoài trong 6 – 8 giờ tiếp theo.

Tuy nhiên, đối với một vài người thì thuốc nhuận tràng dường như không có tác dụng vì cơ địa không phù hợp với thuốc. Cũng có vài trường hợp việc sử dụng thuốc nhuận tràng gây ra một vài hệ quả không mong muốn. Vậy nên trước khi sử dụng thuốc nhuận tràng bạn nên trao đổi với bác sĩ để chọn loại thuốc phù hợp nhất.

 

cach-de-di-ngoai-ngay-lap-tuc1

 

Dùng chất làm mềm phân

Ngoài việc bổ sung nước thì bạn có thể dùng thêm chất làm mềm phân để phân mềm hơn, dễ đi đại tiện hơn.  Có hai chất làm mềm phân phổ biến là: Colace, Surfak.

Tuy nhiên, khi sử dụng chất làm mềm phân cần lưu ý bổ sung thêm nhiều nước hoặc chất lỏng vì chất làm mềm phân hường rút nước từ ruột để làm mềm phân để người bệnh đi ngoài ngay lập tức.

 

Uống thuốc xổ

Uống thuốc xổ thì bạn sẽ đi ngoài ngay lập tức. Về hiệu quả thì không có gì phải bàn cãi. Các loại thuốc xổ được chỉ định điều trị táo bón thường chứa Natri Photphat, dầu khoáng hoặc chứa hoạt chất khiến người bệnh tiêu thụ nhiều nước.

Thuốc xổ được cho là biện pháp cuối cùng sử dụng khi các biện pháp khác không mang lại hiệu quả bởi vì tác dụng phụ của nó. Thuốc xổ tuy rất hiệu quả trong việc trị táo bón nhưng lại gây mất nước và khiến người dùng thấy mệt mỏi. Một số trường hợp, tác dụng phụ của thuốc xổ còn nghiêm trọng hơn như: làm chảy máu trực tràng, tắc nghẽn phổi và có thể dẫn đến tử vong, mặc dù trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

 

cach-de-di-ngoai-ngay-lap-tuc

 

Dùng thuốc đạn điều trị táo bón

Thuốc đạn điều trị táo bón có hai loại dùng không kê đơn phổ biến là Glycerin và Bisacodyl. Người bệnh có thể tìm mua các loại thuốc này tại các nhà thuốc và sử dụng mà không cần toa thuốc của bác sĩ.

Thuốc đạn trực tràng có thể làm tăng nhu động ruột bằng cách làm mềm phân và đẩy phân ra khỏi cơ thể.

Bài viết trên nêu ra một vài cách để đi ngoài ngay lập tức cho những người đang mắc phải tình trạng táo bón. Nếu bạn còn thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay Đa khoa Nguyễn Trãi để được tư vấn!

 

tư vấn hình