2 người bình thường quan hệ có bị hiv không?

HIV là một căn bệnh mà người mắc phải bị tổn thương và suy giảm hệ thống miễn dịch khiến cơ thể không còn khả năng các tác nhân gây bệnh và tử vong. Căn bệnh nguy hiểm này dễ lây lan qua đường tình dục. Có nhiều người đặt câu hỏi 2 người bình thường quan hệ có bị hiv không? Hãy cùng giải đáp qua bài viết dưới đây!

Những lầm tưởng về nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Có ba con đường mà HIV có thể lây lan: máu, từ mẹ sang con và đường tình dục. Trong đó, ngày càng nhiều ca HIV lây lan qua đường tình dục do không áp dụng biện pháp an toàn khi quan hệ vì nghĩ đối phương hoặc cả hai là người bình thường và những lầm tưởng về con đường lây truyền của HIV. Đặc biệt là trong các trường hợp sau:

Quan hệ với người bạn tình là người quen biết hoàn toàn

Đa số mọi người có ý thức sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục với người lạ (tình một đêm, người hành nghề mại dâm,...). Tuy nhiên, trên thực tế không có gì đảm bảo an toàn tuyệt đối về nguy cơ phơi nhiễm với HIV khi quan hệ tình dục, ngay cả khi bạn tình là vợ/chồng hoặc người yêu của bạn. Vậy nên, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV sau quan hệ. Ngoài ra, việc dùng bao cao su bảo vệ cơ thể bạn tránh lây nhiễm các bệnh xã hội và có thai ngoài ý muốn.

2-nguoi-binh-thuong-quan-he-co-bi-lay-hiv-khong

Chỉ quan hệ qua đường âm đạo mới có nguy cơ nhiễm HIV

Nhiều người hiểu nhầm rằng HIV lây lan qua đường tình dục là qua đường âm đạo. Tuy nhiên, ngoài qua đường âm đạo thì quan hệ tình dục không an toàn qua đường miệng hay đường hậu môn đều có nguy cơ gây lây nhiễm HIV. Nguy cơ phơi nhiễm khi quan hệ qua đường hậu môn còn cao hơn vì viêm mạc dễ tổn thương, trầy xước sau quan hệ. Cũng vì lý do này mà tỷ lệ lây nhiễm HIV giữa những người đồng tính nam gia tăng mạnh dạo gần đây.

Xuất tinh ngoài âm đạo sẽ không bị lây nhiễm HIV

Đối với những người đã bị nhiễm HIV thì virus HIV tồn tại không chỉ trong máu mà còn trong các dịch sinh học khác của cơ thể (tinh dịch, dịch âm đạo…). Nên nếu quan hệ không sử dụng bao cao su mà xuất tinh ngoài âm đạo cũng có nguy cơ lây nhiễm HIV vì các loại dịch này đã tiếp xúc với nhau trong quá trình giao hợp.

Chỉ có phụ nữ mới bị lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Đúng là nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục của nữ giới cao hơn so với đàn ông nhưng không có nghĩa là nam giới sẽ an toàn 100%. Trong quá trình quan hệ, tiếp xúc với dịch âm đạo của bạn tình hoặc bị trầy xước khi quan hệ đều tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho cả hai. Quan hệ đồng giới giữa nam nam còn có tỷ lệ lây bệnh cao hơn do dễ gây chảy máu, trầy xước niêm mạc vì giao hợp qua đường hậu môn, là điều kiện thuận lợi cho HIV lây truyền.

2-nguoi-binh-thuong-quan-he-co-bi-hiv-hay-khong

Uống thuốc dự phòng HIV thì có thể thoải mái quan hệ tình dục

Những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV như những người hành nghề mại dâm thường sử dụng thuốc dự phòng HIV (PrEP). Tuy nhiên, thuốc này không có tỷ lệ bảo vệ 100%  nên vẫn có những người sử dụng PrEP nhưng vẫn nhiễm HIV sau quan hệ do các hoạt động tình dục không an toàn. Thêm nữa, không phải ai cũng có thể sử dụng thuốc này một cách an toàn vì thuốc có thể gây ra tác dụng phụ, không thể sử dụng ở đối tượng suy gan, suy thận nặng.

Nếu muốn sử dụng PrEP, trước tiên bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm để nhận được sự tư vấn và hướng dẫn sử dụng hợp lí nhất.

2 người bình thường quan hệ có bị hiv không?

Ngoài những trường hợp lầm tưởng nêu trên về khả năng lây lan HIV qua đường tình dục, nếu bạn và bạn tình đều chắc chắn cả hai không hề mắc bệnh HIV, hoàn toàn bình thường thì không có khả năng 2 người bình thường quan hệ thì bị hiv. Vì virus HIV không hề tồn tại trong dịch âm đạo, dịch tinh trùng của cả hai nên không thể lây lan HIV cho nhau.

Vì vậy, nếu cả hai đều bình thường thì không nên quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, để an toàn cho cả hai, giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội cũng như phòng tránh có thai ngoài ý muốn, hãy sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ.

2-nguoi-binh-thuong-quan-he-co-bi-hiv-hay-la-khong

Kiểm tra và khám chữa sức khỏe nam phụ khoa tại phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi HCM

Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi HCM là cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa uy tín, được khách hàng tin tưởng và hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại thành phố Hồ Chí Minh. Với đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm chắc chắn sẽ khiến bạn an tâm khi khám chữa các bệnh lây lan qua đường tình dục và bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bạn.

Nếu bạn đang có các vấn đề về nam phụ khoa cần tư vấn và chữa trị, đừng ngần ngại liên hệ ngay phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi HCM để được tư vấn, kiểm tra và chữa trị!

Có thể bạn quan tâm:

+ 15 ngày đã có kinh có sao không?

tư vấn hình